Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 04 : 49
Năm 2021 : 361
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ: CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN- KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ: CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN- KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Người viết: Vũ Thị Hòa

Đơn vị: Trường THCS Hồng Giang - Lục Ngạn - Bắc Giang

 

Quí vị và các bạn thân mến!

Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Giữa dân số và phát triển kinh tế - xã hội luôn có mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ và thúc đẩy lẫn nhau. Muốn tăng trưởng kinh tế thì yếu tố đầu tiên phải là con người và phải là con người có sức khỏe và trí tuệ. Lợi ích của kế hoạch hóa gia đình .

*Tình hình dân số tỉnh ta hiện nay và kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch hóa gia đình năm 2010?

Tình hình dân số tỉnh ta thời gian qua đó được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, luôn xác định công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là một nhiệm vụ rất quan trọng gúp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống trong sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

Những năm qua nước ta đó không ngừng phấn đấu tham mưu, triển khai và tổ chức thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đạt được nhiều kết quả quan trọng; trong đó nhận thức của toàn xã hội về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đó được nâng lên rõ rệt. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền nhiều nơi đó ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết liên quan đến công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và từng bước tăng cường đầu tư nguồn lực để thực hiện lĩnh vực nầy.

Hiện nay trong các tầng lớp nhân dân, quan niệm về hôn nhân và sinh đẻ đã có chuyển biến tích cực, ngày càng có nhiều người thực hiện các biện pháp tránh thai và biết dừng lại  ở 2 con, đồng thời đa số người dân nắm được những kiến thức cơ bản biết tự chăm sóc sức khoẻ cho mình trong từng độ tuổi, thời kỳ mang thai và nâng cao kiến thức “nuôi con khoẻ dạy con nên người”.

Nhiệm vụ trọng tâm công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trong giai đoạn hiện nay là tiếp tục thực hiện tốt nghị quyết 47/NQ/TW của Bộ Chính trị về  việc tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện chính sách Dân Số và kế hoạch hóa gia đình, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về Dân Số, kết hợp với việc thực hiện có hiệu quả CSSKSS/KHHGĐ, tăng cường vai trò quan tâm của gia đình, thực hiện bình đẳng giới, đảm bảo tính bền vững chương trình dân số tiến tới ổn định quy mô dân số, bảo đảm cơ cấu dân số, nâng cao chất lượng dan số, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước về dân số và kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt sau 10 năm thực hiện chiến lược dân số Việt nam có nhiều thuận lợi, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của tỉnh nhà như quy mô dân số quá lớn, cơ cấu dân số theo nhóm tuổi thay đổi mạnh, tỷ số giới tính khi sinh có xu hướng ngày càng mất cân bằng, một số bộ phận người dân đi làm ăn xa do điều kiện kinh tế còn khó khăn, đặc biệt là chất lượng dân số còn nhiều hạn chế, nhất là vùng đồng bào dân tộc, vùng ven biển.

*Gia đình ít con sẽ đem lại lợi ích gì?

Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là sự cố gắng có ý thức của các cặp vợ chồng nhằm điều chỉnh số con mong muốn và khoảng cách giữa các lần sinh. KHHGĐ không chỉ là sử dụng các biện pháp để tránh thai, ngoài ý muốn mà còn là những cố gắng của các cặp vợ chồng hiếm muộn để có thai và sinh con.

Khi thực hiện KHHGĐ có những lợi ích trực tiếp đối với sức khỏe bà mẹ và trẻ em như: Tránh được những hao tổn về sức khỏe của bà mẹ do phải thường xuyên mang thai, đẻ nhiều, đẻ dày. Sau sinh trong thời gian nuôi con nhỏ chưa có điều kiện chăm sóc bản thân, để phục hồi lại sức khoẻ lại tiếp tục mang thai. Do vậy đối với Phụ nữ sinh đẽ nhiều lần, dễ bị băng huyết sau sinh, nhiểm trùng sau sinh.Từ đó mẹ thiếu sữa dẫn đến em bé bị suy dinh dưỡng, bệnh hoạn, trí tuệ kém phát triển ảnh hưởng đến học tập.

Khi thực hiện KHHGĐ, người mẹ có điều kiện chăm sóc con, từ đó Trẻ em ít bị ốm đau và được chăm sóc tốt hơn.

          Người phụ nữ nên sinh con đầu lòng muộn hơn sau  22 tuổi, lúc đó người phụ nữ đó trưởng thành về cơ thể và về mặt xã hội, đứa con sinh ra sẽ khỏe mạnh thông minh và được chăm sóc tốt. Tuổi sinh đẻ của phụ nữ tốt nhất là từ 22 đến 35 tuổi. Khoảng cách giữa hai lần sinh càng thưa, ít nhất sau 3 - 5 năm, giúp cho bà mẹ và trẻ em khỏe mạnh và người mẹ được phục hồi sau khi sinh, đứa con cũng  được chăm sóc tốt hơn. Đẻ ít và đẻ thưa làm cho thể chất và tinh thần của người mẹ được cải thiện, và ít phải lo lắng. Cả mẹ và con đều có cơ hội sống tốt hơn.

Từ đó giảm được tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em.

        *Khi thực hiện tốt KHHGĐ:

-Đối với gia đình: Có một cuộc sống gia đình ấm no hạnh phúc; Mỗi một đứa con, đều có được sự nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáocó điều kiện chăm sóc dạy dỗ con cái các em không bị lôi kéo ăn chơi hư hỏng, giúp các em có cơ hội tốt hơn để học hành và phát triển. Tránh được sự chật chội trong gia đình. Từ đó cha mẹ có nhiều thời gian để chia sẻ hạnh phúc vợ chồng. Không nên sinh con quá muộn khi tuổi cha mẹ đó cao trên 35 tuổi, khi sinh con dễ bị khuyết tật.

-Bên cạnh đó còn giúp cho các cặp vợ chồng không có con, điều trị bệnh hiếm muộn vô sinh.

-Sinh con ít, góp phần tăng kinh tế gia đình: Ngăn ngừa được sự nghèo túng. Giúp cho các gia đình, có điều kiện sắm thêm đầy đủ tiện nghi cho cuộc sống. Gia đình có cơ hội được hưởng sự giáo dục tốt, chăm sóc y tế và vui chơi giải trí nhiều hơn. Cha mẹ có thể tiết kiệm tiền cho tuổi già.

-Đối với cộng đồng và xã hội: Trình được tình trạng đất chật, người đông. Bảo vệ môi trường sống, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên không bị cạn kiệt. Giúp cho cộng đồng không bị nghèo đói. Giảm bớt gánh nặng nhu cầu về giáo dục, nhà ở, chăm sóc y tế, giao thông, việc làm, cấp thoát nước. Góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển, văn minh.

 Hiện nay, mỗi năm việc thực hiện các dịch vụ kế hoạch hoá gia đình và chương trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ ở tỉnh ta ngày càng đang trên đà phát triển.

*Phụ nữ trong diện tuổi sinh đẻ phải biết chăm sóc sức khỏe sinh sản. lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản?

Lợi ích của việc chăm sóc sức khoẻ sinh sản:

Nói đến chăm sóc sức khoẻ sinh sản chúng ta cần hiểu thêm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản là gì? Cụ thể chăm sóc sức khoẻ sinh sản là chăm sóc những gì và đem lại những lợi ích như thế nào? Vấn đề nầy hiện nay được sự quan tâm của toàn xã hội .

Trước hết chúng ta tìm hiểu sức khoẻ sinh sản là gì? "Sức khỏe sinh sản là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất tinh thần và xã hội chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật  còn là sự an toàn về sức khoẻ tình dục nữa”.

Sức khoẻ sinh sản – kế hoạch hoá gia đình là một trong những nội dung của dân số và phát triển, là vấn đề quan tâm hàng đầu của thế kỷ 20 trên toàn thế giới.

Như chúng ta đó biết sức khoẻ sinh sản là vốn quý nhất của con người, vì thế việc quan tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản là vấn đề không thể thiếu được trong đời sống xã hội hiện nay, mang lại lợi ích trước mắt cũng như lâu dài. Vì thế chúng ta cần quan tâm những vấn đề cụ thể như sau:

     1/ Thực hiện tốt làm mẹ an toàn, chăm sóc sàng lọc trước sinh, khám thai định kỳ, mục đích theo dõi sức khoẻ bà mẹ và quà trình phát triển thai nhi, phát hiện dị tật sơ sinh, bệnh tật mẹ và xử trí kịp thời những tai biến có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sau sinh. Trong thời gian nầy thai phụ nên được nghỉ ngơi, tránh lao động nặng và làm việc quá sức, vệ sinh thai nghén, ăn uống dinh dưỡng tránh ăn những thức ăn có chất kích thích như cà phê, rượu, bia, các chất cay, và thức ăn có nhiều muối. Làm tốt vấn đề nầy chúng ta yên tâm là có những đứa con thông minh khoẻ mạnh và phát triển.

    2/ Thực hiện tốt kế hoạch hoá gia đình, hiện nay các biện pháp tránh thai đều mang lại hiệu quả tránh thai cao, và có sẳn nhiều phương tiện tránh thai tại  các cơ sở y tế như: Vòng tránh thai, thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc cấy, bao cao su và đình sản và mỗi gia đình chỉ nên có từ 1-2 con.

    3/ Khám phụ khoa định kỳ 3, 6 tháng một lần, phát hiện sớm viêm nhiễm để điều trị kịp thời, soi cổ tử cung, xét nghiệm tế bào âm đạo, tầm soát ung thư cổ tử cung nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

       Thực hiện tốt nhừng vấn đề trên nhằm bảo đảm sức khoẻ và chất lượng cuộc sống cho cả mẹ và con, giảm tai biến sản khoa, giảm tử vong sơ sinh và tử vong mẹ. Đồng thời để có thời gian chăm sóc nuôi dạy chúng nên người, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc.

**Ngày Dân số Việt Nam 26/12 sắp đến, để hưởng ứng tháng hành động quốc gia về Dân số năm nay:

Chúng ta nên thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình chỉ nên có từ 1-2 con để nuôi dạy con tốt; đồng thời Khám phụ khoa định kỳ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời viêm nhiễm và những bất thường ở đường sinh sản có thể xảy ra.

        -Khám thai định kỳ, thực hiện tốt sàng lọc sơ sinh.

-Kế hoạch hóa gia đình là trách nhiệm của mỗi cặp vơ chồng - hãy chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn

-Dừng lại ở hai con để nuôi, dạy cho tốt.

-Nam giới cũng có trách nhiệm như phụ nữ trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình và  nuôi dạy con cái.

 -Thực hiện kế hoạch hóa gia đình để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

-Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản và chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

-Thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

- Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc.

       -Vì hạnh phúc tương lai của chính mình, hãy bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Thưa quí vị vá các bạn:

Dân số ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế – văn hoá xã hội. Vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng xã hội cần thực hiện mô hình gia đình ít con, no ấm, hạnh phúc. 

  

                                                                           Hồng Giang, ngày 20 tháng 10 năm 2015

                                                                                             Người viết

  

 

 

 

 

                                                                                                 Vũ Thị Hòa

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới